Các loại rượu vang làm từ các loại nho khác nhàu

15/05/2017 | 411

Rượu vang được làm bằng một loại nho là Single Variety, từ nhiều loại nho khác nhau là rượu vang Blends. Một loại rượu vang được làm bằng nho khác nhau là một hỗn hợp. Ngay cả những loại rượu Single Variety cũng không phải lúc nào cũng được công bố Single Variety. Ở Châu Âu, rượu vang được đặt theo tên truyền thống sau nơi họ sinh ra. Ví dụ: Bordeaux Blend là một hỗn hợp gồm nho, bao gồm Cabernet Sauvignon và Merlot, và xuất phát từ Bordeaux, Pháp

Việc thử nhiều loại vang sẽ giúp bạn được lựa chọn được loại rượu vang yêu thích

Rượu vang được làm bằng nho nhưng không phải là những loại nho mà bạn sẽ tìm thấy ở cửa hàng hoa quả. Nho làm rượu vang (tên Latin: Vitis vinifera) có da dày, nhỏ, ngọt, và chứa hạt. Có rất nhiều loại nho rượu vang khác nhau - hơn một nghìn, - nhưng dưới đây là một vài trong số những loại phổ biến nhất trên thế giới như Syrah, Cabernet Sauvignon, Merlot, Sauvinon blanc, Chardonnay,

 

 

 

Rượu vang có 2 loại Single Variety và Blends

Rượu vang được làm bằng một loại nho là Single Variety, từ nhiều loại nho khác nhau là rượu vang Blends. Một loại rượu vang được làm bằng nho khác nhau là một hỗn hợp. Ngay cả những loại rượu Single Variety cũng không phải lúc nào cũng được công bố Single Variety. Ở Châu Âu, rượu vang được đặt theo tên truyền thống sau nơi họ sinh ra. Ví dụ: Bordeaux Blend là một hỗn hợp gồm nho, bao gồm Cabernet Sauvignon và Merlot, và xuất phát từ Bordeaux, Pháp

Việc thử nhiều loại vang sẽ giúp bạn được lựa chọn được loại rượu vang yêu thích.  Một số đánh giá cơ bản của các loại rượu vang như sau:

 

Cabernet Sauvignon

 Hương vị: của trái Cherry, Mâm Sôi đen, mùi cháy của gỗ sồi

 Phong cách: Rượu vang đỏ hoàn toàn

 Mô tả: Cabernet Sauvignon là một loại nho đỏ được trồng nhiều ở Bordeaux. Ngày nay rượu vang phổ biến nhất trên thế giới. Rượu vang có vẻ đặc với tannin đậm và một sự kết thúc liên tục kéo dài hậu vị chủ yếu là do độ cao của cồn và tanin mà thường đi cùng với các loại rượu vang.

 Các loại thức ăn phù hợp: thịt cừu, thịt bò, thịt hun khói, phô mai của Pháp, Mỹ, phô mai

Cabernet Sauvignon Thay thế

Merlot: Trọng lượng trung bình, hàm lượng tannin thấp hơn (mượt mà), với hương vị hương vị đỏ hơn

Cabernet Franc: Ánh sáng đến trọng lượng trung bình, với axit cao hơn và hương vị thơm ngon hơn, một trong những loại nho mẹ của Cabernet Sauvignon.

Carmenère: Thông thường từ Chilê, rất giống với Merlot trong cơ thể, nhưng với hương vị mặn của Cabernet Franc

Bordeaux Blend, A.K.A. "Meritage": Thường chiếm ưu thế với Cabernet Sauvignon hoặc Merlot, nhưng cũng bao gồm bất kỳ giống Bordeaux nào khác

Sangiovese: Nho cao quý của Tuscany. Tương tự trong cơ thể, axit, và tanin để Cabernet Sauvignon, nhưng nhiều màu đỏ và fruited và thanh lịch

 

Syrah

"Sear-ah" (còn gọi là Shiraz)

 Hương vị: quả việt quất, mận, thuốc lá, thịt, tiêu đen, tím

 Phong cách: Rượu vang đỏ hoàn toàn

 Mô tả: Syrah (a.k.a. Shiraz) là một loại rượu vang đỏ xuất phát từ Thung lũng Rhône ở Pháp và Úc. Rượu vang có hương vị trái cây và tannin trung gian. Syrah thường pha trộn với Grenache và Mourvèdre để tạo ra hỗn hợp Rhône màu đỏ.

 Ghép thức ăn: thịt cừu, thịt bò, thịt hun khói; Các loại pho mát có mùi đậm

 

Các loại rượu có thể sử dụng thay cho Syrah

Malbec: (Argentina) Có nhiều quả mận đen, thường có cách sử dụng sồi hung hăng hơn, ít thịt hơn, nhưng có nhiều hương vị cà phê và sôcôla hơn

Petit Sirah: (Hoa Kỳ) Nho này không có quan hệ di truyền với Syrah, nhưng có nhiều tanin, axit, và cơ thể đầy đủ hơn

Pinotage: (Nam Phi) Tương tự về cơ cấu, với nhiều mùi khói hơn

 

Sauvignon Blanc

 Hương vị: Mùi cây bưởi, với một số loại trái cây đặc biệt (dưa hấu, hoa cam, kiwi) và luôn luôn có chất cỏ (cỏ, bạc hà, tiêu xanh)

  Phong cách: Rượu sánh vừa có mầu hanh vàng

  Mô tả: Sauvignon Blanc là một loại nho trắng khô được trồng rộng rãi ở Pháp. Rượu vang nhẹ, điển hình với hương vị trái cây thảo mộc.

  Ghế ăn: cá, thịt gà, thịt heo, thịt bê, mexican,

 

Sauvignon Blanc thay thế

 

Vermentino: từ Italy ít có tính tế nhị, nhưng với hương vị hấp dẫn hơn, đắng (hạnh nhân đắng)

Verdejo: từ Tây Ban Nha gần như giống hệt nhau, mặc dù đôi khi còn đầy đủ hơn trong cơ thể

Grüner Veltliner: từ Áo có nhiều loại rau thơm ngon (arugula, củ cải, tiêu trắng)


Các bài viết khác

Cách thưởng thức rượu vang (11/8)

Cách mở nắp chai, chọn ly và rót rượu vang (11/8)

Cách bảo quản rượu vang (11/8)

Kết hợp rượu vang và các món ăn (11/8)

Cách chọn mua rượu vang (11/8)