Cách bảo quản rượu vang

11/08/2016 | 497

Vang khác với rượu mạnh, khác với bia không chỉ trong cách thưởng thức mà cả về cách bảo quản. Không phải ai cũng biết bảo quản rượu vang đúng cách. 

 

Nhiệt độ: rượu vang chỉ được bảo quản tốt nếu nhiệt độ dưới 25 độ. Đặc biệt tránh để rượu vang trên 30 độ.

Ánh sáng: không nên để rượu trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc những nơi có quá nhiều ánh sáng. Ánh sáng mặt trời sinh ra một lượng nhiệt lớn, làm ảnh hưởng tới quá trình lên men của rượu.

Độ ẩm: 55% đến 70% là ẩm độ tốt nhất để cất trữ tất cả các loại rượu vang, đặc biệt là các chai rượu có nắp đậy bằng nút bần.

Cách xếp: nên đặt chai rượu nằm ngang hoặc nghiêng để nút bần tiếp xúc với rượu, giúp cho nút luôn ẩm ướt, tránh trường hợp nút khô tạo kẽ hở cho không khí lọt vào làm rượu dễ bị hư. Tránh dịch chuyển quá nhiều làm rung động rượu, làm thay đổi cấu trúc rượu và chai rượu không đạt chất lượng như ý.

Bảo quản rượu vang đã khui: khi rượu đã được khui mà không sử dụng hết ngay một lần, nếu không biết cách bảo quản rượu sẽ bị nhạt, chua, ôxy hóa và thậm chí bị hư. 

o   Bảo quản trong tủ lạnh: cũng giống như thực phẩm, rượu cũng có thể bảo quản được trong tủ lạnh. Những phản ứng hóa học sẽ xảy ra chậm hơn ở nhiệt độ thấp, quá trình ôxy hóa xảy ra chậm hơn, nhiệt độ thấp làm giảm hoạt động của vi khuẩn làm chua rượu. 

o   Chai rượu đã khui nên uống hết trong vòng 3 ngày bởi vì cũng như thực phẩm, việc bảo quản rượu đã khui chỉ giúp hạn chế quá trình ôxy hóa chứ không bảo vệ hoàn toàn.


Các bài viết khác

Các loại rượu vang làm từ các loại nho khác nhàu (15/5)

Cách thưởng thức rượu vang (11/8)

Cách mở nắp chai, chọn ly và rót rượu vang (11/8)

Kết hợp rượu vang và các món ăn (11/8)

Cách chọn mua rượu vang (11/8)