Cách mở nắp chai, chọn ly và rót rượu vang

11/08/2016 | 761

Chai rượu vang dự trữ trong nhà, bạn cần để nằm ngang hoặc nằm nghiêng sao cho nước rượu trong chai thấm vào nút bần, việc này giúp giữ được hương vị rượu và khiến cho việc nút bần không bị vỡ khi mở nắp chai.

 

Với những người sành rượu vang, khi mở nút chai cần trải qua một số bước như sau:
Trước tiên, cắt phần vỏ bao quanh nút chai, cách miệng chai tầm 5mm, rồi lau sạch bằng khăn khô. Lấy phần đầu che nút bần ra, không vội vã, thô lỗ lột hết bao ngoài bằng nhựa (hoặc chì) bao đầu chai rượu. Chai rượu bị mở bằng cách thô lỗ cho ta cảm giác thiếu tinh tế.
Dùng đồ khui rượu xoáy tròn theo chiều kim đồng hồ vào nút bần cho tới gần vòng xoắn cuối cùng, kéo nút bần lên khoảng 1cm thì tiếp tục xoáy tiếp cho đến khi vòng xoắn cuối cùng ngập sâu vào nút bần. Kéo từ từ lên rồi nắm vào nút chai lấy ra nhẹ nhàng để tránh không khí sộc vào nhanh quá làm xáo trộn rượu làm cặn rượu bị xáo lên.
Chai rượu mở xong bạn bỏ hẳn nút bần ra ngoài, đừng sợ rượu bay hơi mà đóng nắp chai lại. Đó chính là bạn để cho “rượu thở”, khiến bạn có ngụm rượu đủ hương vị hơn. Nếu được, bạn nên có một bình thủy tinh lớn, có miệng vừa gấp đôi nắp chai rượu và đổ tất cả các chai vang bạn định uống hôm ấy vào một lần. Bạn sẽ có một loại rượu vang như ý trong suốt buổi ăn.
Chọn ly và rót rượu vang
Ly uống rượu vang thường phải là ly thủy tinh trong có chân cao, sâu và miệng lớn để khi uống ly rượu bạn có cảm giác hương rượu ngào ngạt lên mũi, trước khi nước rượu thấm vào đầu lưỡi của bạn.

Đối với các loại vang đỏ trong điều kiện nhiệt độ bình thường, chúng ta rót phải thật nhẹ nhàng hướng về phía trung tâm của ly, không để nhiễu ra bàn.

Rót rượu vang, bạn đừng rót “dính” đáy ly như các loại rượu mạnh mà ít nhất phải đến 1/3 đến 2/3 ly rượu. Thông thường là hơn 1/2 ly rượu.

Cầm ly rượu, trước khi uống nên lắc nhẹ cho rượu sánh quanh ly, nhìn độ rượu lắng xuống nhanh chậm trên thành ly và hưởng được hương rượu nồng nàn từ ly rượu.

Với vang trắng, trước khi uống bạn cần ướp hoặc bỏ vào tủ lạnh cho rượu còn nhiệt độ vào khoảng 6 – 8 0 C là tốt nhất.

Với vang đỏ, tùy thời tiết bạn cần giữ rượu vào khoảng 15 – 18 0 C là ly rượu sẽ đậm đà giữ được mùi hương lâu dài.

Với các loại vang này nhiệt độ của ly rất quan trọng. Nếu ly nóng quá thì rượu sẽ sủi hết bọt, còn nếu ly lạnh quá thì rượu sẽ bị xẹp xuống. Nhiệt độ của rượu và nhiệt độ của ly phải cân xứng với nhau thì mới thưởng thức hết được hương vị của rượu.

Điều quan trọng là đừng pha thêm nước đá, nước lạnh, sô đa hay bất cứ thứ gì vào rượu vang vì như thế mùi rượu vang sẽ không còn. Nếu làm vậy, bạn nên uống một thứ cocktail nào đó hơn là chọn rượu vang!
 


Các bài viết khác

Các loại rượu vang làm từ các loại nho khác nhàu (15/5)

Cách thưởng thức rượu vang (11/8)

Cách bảo quản rượu vang (11/8)

Kết hợp rượu vang và các món ăn (11/8)

Cách chọn mua rượu vang (11/8)