Cách thưởng thức rượu vang

11/08/2016 | 429

Rượu Vang ngày càng có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội hiện đại. Tuy nhiên không hẳn ai cũng hiểu biết, lựa chọn và thưởng thức đúng cách bởi sự đa dạng về nguồn gốc và chủng loại của loại đồ uống này. Thử và nếm rượu cũng là một công đoạn khá cầu kỳ với ba giai đoạn cơ bản, sử dụng 3 giác quan chính là dùng mắt, dùng mũi và dùng miệng.

 

Rượu Vang là loại thức uống có cồn truyền thống, được lên men từ nước ép Nho hay một số loại hoa quả có hương vị đặc biệt. Người ta đã sản xuất rượu Vang từ rất nhiều thế kỷ qua và trong nó hàm chứa những giá trị tinh hoa của lịch sử, địa l‎í, văn hóa và lối sống…

Không chỉ là đồ uống đẳng cấp, rượu Vang còn mang lại sức khỏe cho con người mà đặc biệt là đối với phái đẹp.Trong một vài năm trở lại đây, tại Việt Nam, rượu Vang đã trở thành thức uống phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng trong các cuộc giao lưu, hội họp, liên hoan, đoàn tụ gia đình và được bày bán nhiều nơi, từ cửa hàng, siêu thị cho đến các nhà hàng, khách sạn và cả quán bar.

Rượu Vang ngày càng có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội hiện đại. Tuy nhiên không hẳn ai cũng hiểu biết, lựa chọn và thưởng thức đúng cách bởi sự đa dạng về nguồn gốc và chủng loại của loại đồ uống này.

Thử và nếm rượu cũng là một công đoạn khá cầu kỳ với ba giai đoạn cơ bản, sử dụng 3 giác quan chính là dùng mắt, dùng mũi và dùng miệng:

1. Quan sát bằng mắt

Quan sát rượu xung quay thành ly, cũng có thể nghiêng ly rượu sang một bên để dễ dàng quan sát. Rượu trắng sẽ trở nên đậm màu hơn khi trưởng thành còn rượu đỏ sẽ trở thành màu hơi nâu.

Lắc rượu xoay quanh ly để tăng bề mặt và số lượng rượu tiếp xúc với oxy, điều này làm cho rượu phát huy hết hương thơm.

Ta có thể đánh giá được độ sánh của rượu vang bằng cách quan sát những giọt rượu bám trên thành ly chảy xuống nhanh hay chậm. Tốc đổ càng chậm thì rượu càng sánh, tuy nhiên rượu sánh cũng không hẵn là rượu ngon vì thực ra lượng cồn trong rượu sẽ nhiều hơn.

 

2. Ngửi bằng mũi

Giai đoạn này rất quan trọng. Bước đầu bạn ngửi rượu bất động trong ly, sau đó lắc rượu trong ly tiếp xúc nhiều hơn với lớp khí oxy và phát huy được hết hương vị của nó. Đưa sát mũi vào ly, hít mạnh để cảm nhận những hương vị đó. Nếu cần có thể lặp đi lặp lại động tác này. Tiếp đó là giai đoạn đánh giá sự đậm đặc hay nhạt nhẽo của hương vị, chất lượng hương vị là xuất xứ của hương vị đó.

 

3. Nếm bằng miệng

Đây là giai đoạn cuối, cho phép xác định chính xác"hương vị rượu " và sự hài hòa giữa 3 yếu tố cấu thành của rượu vang: Chất chua, chất ngọt, chất béo, chất chát. Giai đoạn nếm bằng miệng lại được chia thành các giai đoạn nhỏ:

- Bắt đầu nếm – nhấp một ngụm: sau khi thưởng thức mùi thơm của rượu, nhấp một ngụm rượu, đảo rượu xung quanh miệng để có thể cảm nhận được hết vị của rượu bằng tất cả các vị giác như ngọt, chua, mặn, chát, vị béo và các thành phần của rượu.

- Lấy khí: tiếp đó, cong lưỡi lên và hút khí qua miệng và thở ra bằng mũi để cảm nhận hương thơm của rượu vang tỏa ra. Bằng cách thực hiện như trên, ngoài hương vị thật của rượu, Enzym trong nước bọt sẽ phản ứng và thay đổi một số hợp chất của rượu, do đó bạn sẽ cảm nhận thêm một số hương thơm mới lạ do sự tiếp xúc của rượu với khoang miệng.

- Nhấp thêm ngụm nữa: Nhấp thêm một ngụm nữa và nuốt luôn để cảm nhận được sự khác biệt tinh tế về mùi hương và hương vị so với cách thưởng thức như phía trên.

- Hậu vị: Hậu vị chính là dư âm mà rượu để lại trên đầu lưỡi. Đây chính là một phần rất quan trọng chứng tỏ rượu đó có ngon hay không.


Các bài viết khác

Các loại rượu vang làm từ các loại nho khác nhàu (15/5)

Cách mở nắp chai, chọn ly và rót rượu vang (11/8)

Cách bảo quản rượu vang (11/8)

Kết hợp rượu vang và các món ăn (11/8)

Cách chọn mua rượu vang (11/8)