Điều kiện để tồn trữ rượu vang

07/10/2019 | 231

Bảo quản rượu vang chưa bao giờ là đơn giản

NHỮNG ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ ĐỂ TỒN TRỮ RƯỢU VANG
Nếu rượu mạnh có thể bảo quản ở bất kỳ nhiệt độ nào thì rượu vang lại cần phải có một điều kiện bảo quản khắt khe hơn. Có 4 nguyên nhân làm cho nhưng chai rượu vang ngon của bạn dễ bị hư là:
- Nhiệt độ quá cao
- Ánh sáng gay gắt
- Không khí chung quanh quá khô ráo
- Sự rung động thường xuyên.
Trong 4 nguyên nhân này, nguyên nhân có tác hại nhiều nhất là nhiệt độ và ánh sáng. Do đó, muốn tồn trữ rượu bạn phải tránh cho nó khỏi bị tác hại của các thứ vừa kể trên, hay nói cách khác phải tạo ra những điều kiện thuận lợi để rượu chẳng những sống được lâu mà còn có thể tiến hóa cùng với thời gian và trở thành thơm ngon hơn.
1, Nhiệt độ
Nhiệt độ lý tưởng của một hầm rượu là vào khoàng 45 đến 55 độ F ( 7-13 độ C), nhưng rượu vẫn có thể được giữ trong tình trạng tốt đẹp ở những nhiệt độ thấp tới mức gần đông đá hoặc cao tới mức 68 độ F ( 20 độ C).
Điều cần thiết là nhiệt độ phải được giữ ở mức cố định hoặc gần như cố định. Nhiệt độ lên xuống nhiều qua một cách thất thường, rượu sẽ mau hư. Nếu bị lạnh quá rượu sẽ bị ngưng lại không tiến hóa được, và nếu ở nhiệt độ nóng hơn mức lý tưởng, nó sẽ tiến hóa mau hơn để đạt tới đỉnh cao của nó chỉ sau một thời gian tương đối ngắn( có thứ vài ba năm, có thứ 9, 10 năm) rồi bắt đầu xuống dốc.
Cách tốt nhất để kiểm soát nhiệt độ là đặt một nhiệt kế ngay cạnh những chai rượu, nếu nhiệt độ qua 70 độ F.
2, Ánh sáng
Ánh nắng mặt trời và những tia tử ngoại cũng có tác hại với rượu vang không khác gì nhiệt độ cao. Các hãng sản xuất ý thức rõ điều này nên chai rượu ngày này thường được làm bằng thủy tinh màu xám, hoặc nâu hoặc xanh đậm. Như vậy, vỏ chai có tác dụng bảo vệ chống những ánh nắng chói chang ở bên ngoài, giống như ta đeo những cặp kính đen bảo vệ mắt khi ra ngoài nắng.
Nên hết sức tránh, đừng để ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào nơi chưa rượu. Ngay cả đền Neon sáng quá cũng không tốt. Vấn đề điều chỉnh ánh sáng tương đối dễ, chỉ cần dung một tấm màn che màu đậm để ngăn chặn tia nắng là đủ.
3, Độ ẩm
Chai rượu của bạn nên được tồn trữ ở một nơi có độ ẩm từ 55% đến 70% là tốt nhất. Nếu không khí chung quanh khô ráo, nút bấc sẽ bị khô và teo lại, tạo ra những khe hở để không khí lọt vào trong chai, làm cho rượu mau bị oxi hóa rồi biến thánh giấm.
Bởi thế chai rượu bao giờ cũng phải đặt nằm ngang để nút được tiếp xúc với rượu. Như vậy nút sẽ được giữ cho ẩm ướt ít ra là một đầu phía trong. Nếu đầu nút phái ngoài cũng được ở một độ ẩm vừa phải nút chai sẽ tồn tại lâu hơn.
Độ ẩm mà lên cao quá 75% thì mốc meo dễ nảy sinh, nhiều khi phủ kín hết chai rượu như ở các hầm rượu cổ bên Châu Âu. Nhưng rượu bên trong chai vẫn không bị ảnh hưởng, ngoại trừ một vài trường hợp rất hiếm. Nếu chai rượu bị mốc thì chỉ có nhãn chai bị hư hại, khiến ta khó đọc được tên chai rượu và năm sản xuất và mất mỹ quan.
4, Sự rung động
Rượu vang mà cứ bị lúc lắc rung động hoài thì sẽ mau hư. Ngay cả những rung động tương đối nhỏ nhưng liên tục và thường xuyên, vì dụ rung động gây bởi hệ thống máy lạnh trung ương hoặc máy giặt máy sấy chạy đều đều ở các khách sạn và tiệm ăn cũng gây ảnh hưởng cho rượu.
Việc chuyên chở trong một thời gian lâu bằng tàu thủy hay xe lửa, xe vận tải hoặc xe hơi cũng có tác động không tốt đối với rượu nhất là khi trời nóng. Nhưng nếu được chuyên chở bằng container có gắn máy lạnh, rượu sẽ không bị hỏng mà chỉ cần một thời gian chừng vài tuần nằm yên nghỉ là rượu sẽ phục hồi và thơm ngon như trước. Các chuyên gia hóa học giải thích rằng đó là vì rượu trong khi chuyên chở bị lắc nhiều nên các hợp chất Phenolic trong rượu tan rã đi, rời nhau ra. Lúc đó mà mở rượu uống ngay thì rất dở. Phải đợi ít nhất năm bảy ngày cho các hợp chất phenolic kết hợp lại với nhau như trước thì rượu mới ngon.


Các bài viết khác

Rượu Vang Tây Ban Nha Louis Selection (4/10)

Kệ rượu Vang Ý, Chile, Pháp (4/10)

Rượu vang MÓN QUÀ CỦA THƯỢNG ĐẾ (16/4)

Rượu vang Vĩnh Tiến với hương vị riêng và chất lượng cao (12/5)

Quy trình sản xuất rượu vang (11/8)

7 điều cần biết về rượu vang (11/8)

Rượu vang Vĩnh Tiến Đà Lạt (11/8)