Kết hợp rượu vang và các món ăn

11/08/2016 | 394

Ở Pháp hầu hết các món ăn đều có rượu vang đi cùng, chúng hòa quyện vào nhau hỗ trợ và bổ sung cho nhau tạo thành một bức tranh đầy mầu sắc và hương vị. Thậm chí có những món ăn được đầu bếp Pháp tạo ra dành riêng cho một chai rượu đặc biệt.

 

Người Pháp thường dùng hai kỹ thuật kết hơp rượu và món ăn cơ bản đó là: Rượu vang đã có sẵn thì phải làm những món ăn phù hợp với loại rượu đó hoặc đồ ăn đã có sẵn thì tìm kiếm rượu vang cho phù hợp.

Người Pháp có câu: “Viande blanche vin blanc, viande rouge vin rouge” (Thịt trắng rượu trắng, thịt đỏ rượu đỏ). Nhưng thực tế là cả một nghệ thuật phức tạp và cầu kỳ của sự phối hợp hương vị hài hòa giữa rượu và các món ăn.

Đồng thời, người Pháp cũng rất quan tâm tới thứ tự dùng rượu vang trong bữa ăn.

- Họ thường bắt đầu bằng rượu vang trẻ và kết thúc bằng những chai rượu vang lâu năm.

- Vang trắng trước vang đỏ

- Vang loại nhẹ trước loại nặng

- Vang lạnh trước vang để mát

- Vang chua trước loại vang dịu

- Vang thường trước loại vang ngon…

Tuy nhiên, có một nguyên tắc chung khác là sự thích thú phải được tăng dần lên cũng như ta cảm thấy chai sau uống ngon hơn chai trước.

 

Thưởng thức vang trong một bữa tiệc

Thưởng thức rượu phụ thuộc vào thực đơn của bữa tiệc. Nhưng thông thường, chủ nhân bữa tiệc sẽ mời các vị khách quý khai vị bằng rượu vang hay cooktail để kích thích vị giác. Sau màn nhấp môi bằng rượu nhẹ, những chuyên gia phục vụ đồ uống sẽ dẫn dắt thực khách nếm từng loại vang cho phù hợp với các món theo thứ tự từ vang trắng đến vang đỏ, từ vang nhẹ đến vang đậm.

Với món salad từ rau trộn như salad Caesar với thăn gà thường thì nên dùng một ly Condrieu, Sauvignon của vùng Sancerre, hay đơn giản là một ly vang hồng của vùng Côte de Provence của Pháp. Nếu trong suốt bữa chính, bạn chỉ dùng một chai rượu, thì hãy nhấm nháp một cách từ tốn vì rượu vang ngon sẽ thay đổi mùi vị từ ly đầu đến ly sau cùng.
Với món hàu sống, cần phải tìm hiểu một chút. Nếu là loại hàu từ vùng biển lạnh như Bretagne của Pháp có độ i-ốt cao, vị mặn thanh hơn hàu của vùng biển ấm như Nha Trang, Quảng Ninh, thì nên dùng loại vang trắng có tính a-xít, vị chanh và hoa quả thanh như Chablis, Muscadet. Ngược lại, nếu là hàu ở vùng biển ấm thì nên chọn vang Chardonnay có vị a-xít đậm và nổi rõ hương bánh mì nướng như Bourrgogne trắng của Nam Úc hoặc Califfornia (Mỹ). Còn nếu gọi món hàu nướng (hoặc bỏ lò), thì với vị mặn rất cao của hàu, rượu trắng như Sauvigonon Blanc, Chenin Balnc của Nam Phi hay Gavi trắng của vùng Piedmont (Ý) sẽ rất hợp vị.
Thịt bò cũng là món chính trong nhiều bữa tiệc. Nếu có dịp, bạn nên thưởng thức thịt bò sốt cay với rượu đỏ Côte Rô tie hay Château Neuf du Pape của vùng Côtedu Rhône (Pháp), hoặc St Julien, Margaux, Pauillac của Bordeaux – hẳn là vị ngon sẽ làm bạn bất ngờ.

Các món phô-mai và tráng miệng nên dùng với rượu vang ngọt. Đã bao giờ bạn thử ăn kem vanilla chocolate với một ly vang ngọt mát lạnh chưa? Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm rất thú vị!

Trong bữa tiệc cầu kỳ, bữa tối chỉ kết thúc sau khi dùng các loại rượu mạnh tiêu vị lâu năm để giảm bớt cảm giác nặng nề sau một bữa tối đầy món ngon và rượu quý.


Các bài viết khác

Các loại rượu vang làm từ các loại nho khác nhàu (15/5)

Cách thưởng thức rượu vang (11/8)

Cách mở nắp chai, chọn ly và rót rượu vang (11/8)

Cách bảo quản rượu vang (11/8)

Cách chọn mua rượu vang (11/8)