Thông thường sau khi mở vang chỉ giữ được trong 1 hoặc 2 ngày, tuy nhiên các phương pháp sau giúp bạn giữ được lâu hơn:

- Giữ vang trong tủ lạnh. Vang đã mở sẽ phản ứng với oxy khi ở nhiệt độ thông thường. Vì thế giữ trong tủ lạnh giúp bạn làm chậm các phản ứng này.

- Loại oxy khỏi chai giúp ngăn chặn các phản ứng. 3 thủ thuật cho bạn:

+ Chuyển vang qua một chai nhỏ hơn.
Sử dụng bơm chân không để đẩy không khí ra khỏi chai.
Cho khí trơ vào chai nhằm tạo ra một lớp phủ bảo vệ trên bề mặt vang. Bạn có thể mua các dụng cụ này tại các cửa hàng chuyên bán vang.

Các tác nhân gây hư hại đến vang bao gồm: nhiệt độ không đúng, ánh sáng và độ rung. Các phương pháp bảo quản vang cũng rất đơn giản dựa vào các tác nhân trên.

Giữ vang ở nhiệt độ dưới 21 độ C.
Giữ trong tối.
Giữ chai nằm ngang.
Để chai thoáng, không đè lên nhau.

Vụ nho mang tính đặc thù của từng vùng. Hầu hết các nhà sản xuất quan tâm đến chất lượng chỉ cho đóng chai những loại vang mà họ tự hào nhất vì thế trong khi mùa vụ nho ảnh hưởng tới chất lượng vang thì trong nhiều trường hợp nó ảnh hưởng tới phong cách hơn là ảnh hưởng tới chất lượng.
Các mùa vụ nho tốt nhất là các mùa vụ mà bạn thích. Một bộ phận thích các vụ mùa nóng khi sản xuất vang cho lượng cồn cao hơn, mùi vị đậm đặc hơn và thường có độ đậm sánh hơn trong khi một bộ phận khác thích các vụ mùa có khí hậu mát mẻ hoặc ẩm ướt khi sản xuất vang cho độ a xít cao hơn, độ đậm nhẹ hơn, thanh hơn.

Vang là một sự kết hợp hoàn hảo rất tốt cho sức khỏe từ vị chát với hợp chất polyphenol đến độ cồn cùng với cái được gọi là “viên đạn thần kỳ”: chất Resveratrol.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một lượng vang vừa phải (1 hoặc 2 ly một ngày) có thể làm giảm các cơn đau tim cho người trung niên lên tới 30 đến 50%. Các nghiên cứu khác chứng minh vang đỏ có thể giúp làm tăng các cholesterol hữu ích bằng cách làm giảm các cholesterol có hại.

 

 

Cặn xuất hiện tự nhiên khi ngâm ủ trong quá trình sản xuất vang đỏ. Khi ngâm ủ vang, sắc tố có xu hướng tách rời thành thể vẩn rồi hợp cùng với tannin (chất tiết từ vỏ cây) tạo ra các chuỗi dài (chuỗi hình xích). Các chuỗi này trở nên quá nặng và không thể duy trì tiếp tục ở thể lỏng, tạo thành cặn.

Cặn là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và vô hại mặc dù nó có thể tạo ra vị đắng cho vang. Vì thế, tốt nhất nên để chai vang đứng một vài ngày trước khi uống sau đó lọc hết cặn bằng dụng cụ lọc hoặc có thể bằng một cái chai sạch khác.