0 Sản phẩm yêu thích
0 sản phẩm đã chọn
Theo bạn rượu vang có lợi hay có hại đối với bệnh tim? Tại Mỹ, từ kết quả của một cuộc điều tra về dịch tễ học cho thấy tỷ lệ người tử vong do bệnh mạch vành tại Pháp chỉ bằng ½ so với Mỹ, mặc dù hai nước này có chế độ ăn giống nhau. Các nhà khoa học khám phá ra tại sao người Pháp duy trì được trái tim khoẻ mạnh, mặc dù đồ ăn của Pháp thì không được “khoẻ mạnh” lắm. Rượu vang đỏ chính là nguyên nhân làm bão hoà lượng chất béo có trong thức ăn của người Pháp.
Nghiên cứu chỉ ra “Nghịch lý của người Pháp” đã giải thích sự có mặt của rượu vang đỏ trong bữa ăn sẽ giúp con người có một sức khoẻ tốt. Chính sự am hiểu của người Pháp về tác dụng của rượu vang và bệnh tim là nguyên nhân chính giúp giảm tỷ lệ bệnh tim mạch của người Pháp.
Qua đó cho thấy rượu vang và bệnh tim mạch có mối quan hệ với nhau. Nếu dùng một lượng vừa phải thì rượu vang sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của người bệnh tim. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều rượu vang cũng như những loại rượu khác thì nó sẽ có tác dụng ngược lại không những đối với bệnh tim mà còn nhiều căn bệnh khác.
Trong nhiều nghiên cứu cho thấy rượu vang và bệnh tim mạch có mối quan hệ rất tích cực. Rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, chứa những chất có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa của lipoprotein là nguyên nhân của sự hình thành mảng xơ vữa động mạch. Rượu vang có tác dụng chống đông máu do làm giảm quá trình kết dính cảu tiểu cầu, tác dụng này tương tự như Aspirin, một loại thuốc rất quan trọng trong điều trị bệnh tim mạch.
Các nhà khoa học nhận định rằng trong bữa ăn chỉ cần uống một lượng nhỏ rượu vang đỏ thì mỗi người có thể giảm 20-30% lượng calo, làm giảm một lượng lớn chất béo có trong thức ăn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy, uống rượu vang đỏ làm tăng tuổi đời, ngăn chặn sự chết sớm do đột biến và làm giảm tốc độ lão hoá của con người. Những người trung niên nên uống kèm một lượng nhỏ rượu vang đỏ trong mỗi bữa ăn vì phương thức này rất hữu ích cho việc làm khỏe mạnh tim mạch và làm kích thích ăn uống. Ông Tomas Prolla, giáo sư của trường ĐH Wisconsin-Madison của Mỹ, tác giả của nghiên cứu trên cho hay, việc uống rượu vang đỏ có ảnh hưởng đến chuỗi hoạt động của tim mạch, các cơ bắp và bộ não. Chuỗi hoạt động này có liên quan đến nhau và có thể làm thay đổi sức khỏe của mỗi người cũng như làm thay đổi sự lão hoá. Ví dụ, tại tim, có hơn 1 nghìn gen có chức năng làm thay đổi tuổi tác và khả năng hoạt động của cơ thể. Vì vậy, lượng calo thấp làm giảm những gen lão hoá và làm tăng tuổi đời.Ông Jamie Berger, một đồng nghiệp của giáo sư Tomas Prolla cũng cho biết, khi làm thí nghiệm, các nhà khoa học đã thử theo 2 nhóm. Nhóm 1 chỉ là những người ăn thức ăn có hàm lượng calo thấp. Còn nhóm 2 thì dùng thêm một chút rượu vang đỏ trong bữa ăn. Và kết quả cho thấy sự khác biết rõ ràng. Do vậy, một ly rượu vang đỏ cùng với thức ăn sẽ là một sự đóng góp quan trọng để làm giảm sự lão hoá của tim mạch.